Cổ phiếu công nghệ Mỹ sắp hết thời

Cổ phiếu các đại gia công nghệ tại Wall Street được nhà đầu tư rất ưa chuộng vài năm qua. Và 2019 cũng không phải ngoại lệ. Cổ phiếu Apple đã tăng gần 70% năm nay, dẫn đầu trong các mã thuộc chỉ số DJIA. Microsoft cũng tăng gần 50%. Còn Facebook vẫn tăng hơn 50% bất chấp nhiều scandal.

Dù vậy, một số chuyên gia thị trường cho rằng sang năm 2020, các cổ phiếu giá trị (giá thấp hơn giá trị thực) và trái phiếu có thể là các lựa chọn tốt hơn. Giới phân tích ngày càng lo ngại kinh tế toàn cầu năm tới chậm lại và lợi nhuận dự báo hiện là quá cao. Điều này cũng có nghĩa các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất cũng có nguy cơ giảm lớn nhất. "Người ta khó mà không bán bớt đi kiếm lời", Jake Falcon - CEO Falcon Wealth Advisors cho biết trên CNN.

Bảng điện tử hiển thị giá cổ phiếu Facebook trên sàn Nasdaq. Ảnh: Reuters

Bảng điện tử hiển thị giá cổ phiếu Facebook trên sàn Nasdaq. Ảnh: Reuters

Falcon nhìn thấy cơ hội trong các cổ phiếu ngành điện - nước - gas trả cổ tức cao và các loại trái phiếu chính phủ. Cổ phiếu giá trị có vốn hóa thấp và cổ phiếu các thị trường mới nổi cũng có tiềm năng hơn nhóm đại gia công nghệ Mỹ.

Falcon tin rằng thị trường cần người dẫn đầu mới, sau khi đã tăng trưởng suốt 10 năm qua. "Đã đến lúc tái cân bằng và thận trọng. Đà tăng này đã kéo dài hơn 10 năm. Và vì thế, chúng ta phải tìm cách định hình tại danh mục đầu tư theo hướng phòng thủ", ông nói.

David Clott - đồng giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Westwood Income Opportunity Fund thì cho rằng nhóm cổ phiếu tài chính cũng sẽ hưởng lợi, nhờ 3 lần hạ lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) năm nay. Giảm lãi sẽ giúp các nhà băng tăng trưởng tín dụng.

Lo ngại về thuế nhập khẩu và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng là lý do một số nhà đầu tư sắp xếp lại danh mục theo cách thận trọng. "Bất ổn chính trị năm 2020 sẽ mất nhiều thời gian mới lắng xuống", các chiến lược gia tại Neuberger Berman cho biết. Họ cho rằng việc này có thể khiến thị trường giảm mạnh, tương tự quý IV/2018.

Chính trị gia Mỹ và Trung Quốc cũng có thể làm lợi cho các cổ phiếu giá trị, đặc biệt trong ngành công nghiệp, nếu họ ký thỏa thuận giai đoạn một. "Đình chiến thương mại sẽ gỡ bỏ mây mù đang bao phủ thị trường", Clott cho biết.

Lori Calvasina - Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại RBC Capital Markets cũng gợi ý mua cổ phiếu ngành tài chính, công nghiệp và điện nước gas. Các ngành này sẽ có diễn biến tốt hơn, do cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng nhanh khác đang bị định giá cao và chênh lệch lợi nhuận dự báo của các nhóm này không nhiều. "Xu hướng chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu giá trị sẽ còn tiếp diễn. Vai trò dẫn dắt trên thị trường đang dần thay đổi", Calvasina nói.

Hà Thu (theo CNN)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2644 *